Bệnh vàng da trẻ sơ sinh cách nhận biết và điều trị

 

Vàng da bệnh lý kéo dài trên hai tuần và xuất hiện rất sớm, khoảng 24 giờ sau khi sinh. Màu vàng xuất hiện toàn thân và tăng dần lên đến các chi. Nếu bé bị vàng da bệnh lý sức khỏe suy giảm, nước tiểu có màu vàng còn phân thì có màu vàng hay bạc màu. Ngoài ra trẻ còn có thể bị sốt, co giật hay không muốn bú…

 

Vàng da trẻ sơ sinh là một trong những nỗi lo lớn của bậc làm cha làm mẹ. Hầu hết các trẻ đều bị và thường biến mất sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp trẻ bị vàng da bệnh lý rất nguy hiểm có thể gây hôn mê, co giật và thậm chí là tử vong. Do đó cha mẹ cần biết cách phát hiện và điều trị kịp thời.

vang da sinh ly va vang da benh ly 1 Bệnh vàng da trẻ sơ sinh cách nhận biết và điều trị

1/ Nguyên nhân gây vàng da

Tình trạng này xảy ra do sự tích tụ của bilirubin, một chất có màu vàng được sinh ra khi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ.

Bạn muốn tìm những câu quotes hay về tình yêu câu nói hay về cuộc sống tươi đẹp muốn biết những câu trích dẫn haycâu nói hay về cuộc sống buồn,  những câu nói hay về cuộc sống buồn stt cuộc sống ý nghĩaChuyên trang của chúng tôi  sẽ giúp bạn có thêm tri thức với mỗi ngày một câu nói haynhững câu nói hay bất hủ.

 

Điều này xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh vì các bé có lượng tế bào máu đỏ cao, và các tế bào này thường xuyên bị phá vỡ và được thay mới. Tuy nhiên, gan của bé lại chưa đủ trưởng thành để lọc bỏ hết bilirubin khỏi máu.

Thường thì khi bé được 2 tuần tuổi, gan đã phát triển đầy đủ hơn và đủ sức xử lý bilirubin, nên bệnh vàng da sẽ tự khỏi mà không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào.

Trong một số ít trường hợp, vàng da là biểu hiện của một căn bệnh tiềm tàng nào đó, và ở những trường hợp này, vàng da sẽ xuất hiện sớm, trong vòng 24 giờ sau sinh.

2/ Biểu hiện của bệnh vàng da

tam nang cho tre so sinh Bệnh vàng da trẻ sơ sinh cách nhận biết và điều trị

  • Biểu hiện của vàng da sinh lý

Vàng da sinh lý chỉ kéo dài tối đa hai tuần nếu thể chất của bé kém. Màu vàng nhẹ và có xu hướng nhạt dần từ mặt đến các chi. Vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, phân màu vàng và nước tiểu trong.

  • Biểu hiện của vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý kéo dài trên hai tuần và xuất hiện rất sớm, khoảng 24 giờ sau khi sinh. Màu vàng xuất hiện toàn thân và tăng dần lên đến các chi. Nếu bé bị vàng da bệnh lý sức khỏe suy giảm, nước tiểu có màu vàng còn phân thì có màu vàng hay bạc màu. Ngoài ra trẻ còn có thể bị sốt, co giật hay không muốn bú…

Nếu nhận thấy bé có những triệu chứng trên mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.

3/ Làm gì khi trẻ bị vàng da?

Quan niệm tắm nắng cho trẻ để chữa bệnh vàng da hiện đang được truyền miệng nhau. Nhưng cách làm này không thể chữa được bệnh cho bé. Vì vậy nếu phát hiện bé bị bệnh vàng da bệnh lý thì mẹ cần làm những điều dưới đây:

– Cho trẻ bú sữa mẹ: là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để giúp giảm lượng bilirubin trong máu trẻ sơ sinh. Vì trong sữa mẹ có chứa vài loại dưỡng chất quan trọng giúp các cơ quan chức năng của cơ thể trẻ phát triển. Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ cách mỗi hai giờ sau khi sinh. Việc cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên có thể giúp cơ thể trẻ thải loại bilirubin thừa ra khỏi cơ thể và nhờ thế sẽ giảm triệu chứng vàng da.

nuoi con bang sua me Bệnh vàng da trẻ sơ sinh cách nhận biết và điều trị

– Trong trường hợp mức bilirubin trong máu của trẻ cao, bác sĩ có thể thực hiện liệu pháp chữa bệnh bằng ánh sáng để giải quyết vấn đề. Trong suốt quá trình điều trị, trẻ sẽ được nằm dưới luồng ánh sáng đặc biệt ở bệnh viện trong vòng 24 giờ hoặc nhiều hơn. Các loại ánh sáng đặc biệt này có tác dụng giúp giảm nhẹ chứng vàng da bằng cách loại thải mức bilirubin trong máu.

benh vang da o tre so sinh2 Bệnh vàng da trẻ sơ sinh cách nhận biết và điều trị

– Một liệu pháp nữa để trị vàng da ở trẻ sơ sinh là thay thế sữa mẹ bằng một loại sữa chế biến đặc biệt dành cho trẻ. Tùy thuộc vào mức bilirubin trong cơ thể trẻ, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ bú bằng nguồn sữa bột (có thành phần tương tự sữa mẹ) trong khoảng thời gian 48 giờ. Sau khi mức bilirubin trong máu trẻ đã trở lại bình thường, bác sĩ sẽ đề nghị cho bé bú sữa mẹ trở lại.

Các bà mẹ luôn cần ghi nhớ, giữa ngưỡng vàng da sinh lý đến bệnh lý rất mong manh. Hơn nữa, có những bé dù không có triệu chứng của vàng da, không nôn, vẫn chơi bình thường nhưng chất bilirubin đã thấm vào não. Do đó việc phát hiện sớm và điều trị vàng da trẻ sơ sinh đúng cách trẻ sẽ nhanh khỏi và không để lại bất cứ di chứng gì cho sức khỏe của trẻ sau này.

Dương Hoàng Lan

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>