Cùng nhìn qua màu sắc trong kiến trúc đương đại

Trong những thập kỷ gần đây, màu sắc đã xuất hiện trở lại trong các thiết kế kiến trúc và đã biến thành một công cụ hữu ích trong việc thể hiện tính linh hoạt và khả năng thích ứng năng động với yêu cầu mới của không gian đô thị hiện đại. Theo “Nghiên cứu & Ứng dụng màu sắc” của trường Đại học Bách khoa Valencia (UPV, Tây Ban Nha), các nhà nghiên cứu đã công bố 4 khái niệm giải thích cách thức mà các màu sắc được sử dụng trong phần lớn các : Biến đổi. Linh hoạt. Chuyển động và Đổi mới.

Kiến trúc đẹp là một công trình nghệ thuật công cộng cho công chúng đến thưởng lãm, giải trí và hưởng thụ. Ngày càng nhiều các ý tưởng phá vỡ cấu trúc kết cấu thông thường, xoay chuyển uốn nắn biến những công trình từ dạng khối chữ nhật thành những hình hài mềm mỏng uyển chuyển đầy nhục cảm như một loại hình nghệ thuật trừu tượng tuyệt vời để chiêm ngưỡng, quyến rũ say mê của thế kỷ mới. Tuy nhiên những thiết kế đó quá đỗi sang trọng, hào nhoáng và phô trương và chắc chắn có nguy cơ phải được kiểm chứng lại chức năng và giá thành đầu tư.

Màu sắc hài hòa là biểu hiện của

Kiến trúc đẹp là một công trình nghệ thuật công cộng cho công chúng đến thưởng lãm, giải trí và hưởng thụ. Ngày càng nhiều các ý tưởng phá vỡ cấu trúc kết cấu thông thường, xoay chuyển uốn nắn biến những công trình từ dạng khối chữ nhật thành những hình hài mềm mỏng uyển chuyển đầy nhục cảm như một loại hình nghệ thuật trừu tượng tuyệt vời để chiêm ngưỡng, quyến rũ say mê của thế kỷ mới. Tuy nhiên những thiết kế đó quá đỗi sang trọng, hào nhoáng và phô trương và chắc chắn có nguy cơ phải được kiểm chứng lại chức năng và giá thành đầu tư.

Có một giải pháp hiệu quả khác để biến những hình khối kiến trúc chữ nhật nhàm chán trở nên mềm mại, nổi bật, hài hòa và đương đại… đó là màu sắc. Con người phản ứng với môi trường kiến trúc chủ yếu dựa trên nhận thức giác quan của màu sắc, đó là nguồn tài nguyên trang trí trong mối quan hệ tự nhiên với kiến trúc, có tác động mạnh mẽ mà không có bất kỳ phương tiện nào khác đạt được. Màu sắc cũng là một ngôn ngữ hình ảnh mang tính quốc tế, luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa. Con người luôn phản ứng với hầu hết yếu tố màu sắc, đó là một sự kích thích của nhận thức giác quan đối với môi trường, đôi khi tiêu cực nhưng bao giờ cũng tạo ấn tượng. Màu sắc chắc chắn làm thay đổi cấu trúc, tạo ra trải nghiệm thị giác cho một không gian nhỏ trong nội thất đến các công trình kiến trúc lớn.

KTS. Sauerbruch là một thập tự chinh của màu sắc mà những chiến dịch của ông là một phần của một cuộc đấu tranh lớn hơn để thay đổi thái độ cơ bản đối với cách chúng ta sống trong thành phố. Thông qua việc sử dụng có hiệu quả mạnh mẽ của màu sắc trong các công trình kiến trúc của mình đã phá vỡ “Huyền thoại” coi màu trắng như là màu độc quyền của những tòa nhà.

1 Cùng nhìn qua màu sắc trong kiến trúc đương đại

Trang trí mặt tiền trung tâm thương mại VINCOM A tại Tp.HCM do Công ty Artglass thực hiện.

Trong những thập kỷ gần đây, màu sắc đã xuất hiện trở lại trong các thiết kế kiến trúc và đã biến thành một công cụ hữu ích trong việc thể hiện tính linh hoạt và khả năng thích ứng năng động với yêu cầu mới của không gian đô thị hiện đại. Theo “Nghiên cứu & Ứng dụng màu sắc” của trường Đại học Bách khoa Valencia (UPV, Tây Ban Nha), các nhà nghiên cứu đã công bố 4 khái niệm giải thích cách thức mà các màu sắc được sử dụng trong phần lớn các kiến trúc đương đại: Biến đổi. Linh hoạt. Chuyển động và Đổi mới.

1- Màu sắc biến đổi các tòa nhà theo nghĩa là thay đổi sự xuất hiện và cho phép được nhìn nhận khác nhau với các góc độ và cường độ ánh sáng khác nhau.

2- Tính linh hoạt của màu sắc liên quan đến sự phá vỡ sự cứng nhắc của hình khối kiến trúc, tham gia vào một quá trình phân mảnh nhấn mạnh đến sự phân tán và va chạm giữa các thành phần của tòa nhà. Màu sắc đóng vai trò như một mã số thông tin về những không gian công năng khác nhau hoặc hệ thống xây dựng khác nhau trong tòa nhà cho người sử dụng và khách hàng của nó.

3- Sự chuyển động trong không gian đô thị hiện đại nơi có tốc độ di chuyển cao thì màu sắc chính là sự nhận biết và biểu tượng của các khu vực, đó chính là những bảng thông tin, quảng cáo hợp nhất vào một cảnh tượng. Ví như Quảng trường Thời đại ở New York, trung tâm của Tokyo hoặc Piccadilly Circus ở London. Màu sắc trong sự chuyển động sẽ tạo nên nhịp điệu gần như có thể sánh với những giai điệu của âm nhạc.

4- Cuối cùng, ảnh hưởng đến cách sử dụng màu sắc trong kiến trúc đương đại là cảm giác của sự đổi mới mang lại từ ứng dụng của công nghệ thông tin, không chỉ trong cách thiết kế bằng phần mềm CAD mà còn bằng cách chuyển hình ảnh kỹ thuật số và khái niệm các điểm ảnh cho các tòa nhà.

2 Cùng nhìn qua màu sắc trong kiến trúc đương đại
Viện nghe nhìn Hà Lan có mặt dựng kính được thiết kế dựa trên ý tưởng 3 màu cơ bản tạo nên một màu sắc của màn hình tivi là xanh dương, đỏ và trắng.

Mặc dù màu sắc đóng góp 4 khái niệm tuyệt vời và mới mẻ cho kiến trúc đương đại nhưng vẫn còn một số lượng lớn các kiến trúc sư thích sử dụng màu trắng trong công trình của họ và đây là hai cách tiếp cận các công trình kiến trúc tồn tại song hành mang lại hiệu quả phong phú hơn cho hình ảnh đô thị hiện đại.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>