Hướng dẫn cách ghép cây mai nhiều màu cho Tết thêm rực rỡ

Cách ghép cây mai nhiều màu này chỉ áp dụng cho gốc ghép đã lớn cỡ ngón tay trở lên. Trên gốc ghép cách thân chính 4 – 5cm, bạn rạch một đường dài 1,5cm song song với thân, trên đầu cắt một đường ngang dài 0,8cm (tạo thành hình chữ T).

Hoa mai không chỉ có màu vàng mà còn có thể nhiều màu sắc nếu bạn biết cách ghép cây mai nhiều màu. Dưới đây là những cách ghép cây mai nhiều màu bạn có thể tự mình làm được
 
Theo truyền thống của người Việt, khi những cánh hoa mai, hoa đào bung nở cũng là khi tiết trời sang xuân, báo hiệu một cái Tết về với mọi nhà. Sắc mai vàng đã trở nên quá đỗi quen thuộc từ xa xưa nhưng có nhiều người lại muốn có thêm sự độc đáo cho chậu hoa của mình với nhiều màu sắc hơn. Nếu nhìn thấy một chậu mai nhiều màu bạn đừng quá ngạc nhiên vì bạn có thể tự tay làm được như vậy. Trong bài viết này, xin chia sẻ đến bạn cách ghép cây mai nhiều màu cho Tết thêm rực rỡ.
 
cach ghep cay mai nhieu mau cho tet them ruc ro 1 Hướng dẫn cách ghép cây mai nhiều màu cho Tết thêm rực rỡ
Cách ghép cây mai nhiều màu
 • business chuyên cập nhật những tin mới về giáo dục,  các startup mới nhất, khám phá công nghệ khoa học trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu trong lĩnh vực kinh doanh mới nhất và tin tức mới về showbiz điều mình muốn!

   

   

  1

  Chuẩn bị cây làm gốc ghép

  Để ghép mai nhiều màu bạn có thể dùng gốc mai vàng, mai tứ quý hay mai rừng làm gốc ghép. Những cây có đường kính gốc lớn khoảng 3 – 4cm là có thể làm gốc ghép được.

  Khi đã có cây đủ tiêu chuẩn làm gốc, bạn dùng cưa cắt bỏ phần ngọn (cách mặt đất khoảng 30 – 40cm). Sau khi cắt xong bạn trồng vào trong chậu, chờ một thời gian gốc mai sẽ đâm tược, chọn để lại 4 – 5 tược đẹp phân bố đều xung quanh gốc, số còn lại tỉa bỏ. Khi nào tược lớn cỡ chiếc đũa ăn cơm là ghép được (để dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược này là một gốc ghép).

 • 2

  Chuẩn bị giống để ghép

  Để có có được hoa mai nhiều màu, bạn sẽ phải ghép nhiều loại hoa mai khác nhau. Trong dân gian hiện nay có khá nhiều loại mai đẹp với các màu sắc khác như Bạch Mai (hoa trắng), Hồng Mai (hoa vàng hồng), Thanh Mai (hoa màu phớt xanh), Huỳnh Mai (hoa màu vàng ). Trong đó riêng loại Huỳnh Mai lại bao gồm nhiều loại từ 9, 12, 24, 60,… đến 150 cánh, bạn có thể chọn loại nào tùy theo ý thích của mình.

   
   

  cach ghep cay mai nhieu mau cho tet them ruc ro 2 Hướng dẫn cách ghép cây mai nhiều màu cho Tết thêm rực rỡ

  Có nhiều loại mai với màu sắc khác nhau
  • 3

   Cách ghép cây mai nhiều màu

   Có nhiều cách ghép cây mai nhiều màu, bạn có thể chọn một cách dễ thực hiện nhất cho mình.

   – Ghép “Bo”:

   Với cách ghép cây mai nhiều màu này, phía trên gốc ghép (cách thân chính khoảng 2 – 3cm), bạn dùng dao ghép (có mũi nhọn cứng, sắc) rạch 2 đường song song với thân cây, mỗi đường dài khoảng 0,6cm cách nhau 0,4cm.

   Sau đó cắt 2 đường nằm ngang nối liền 2 đường dọc lại với nhau thành một hình chữ nhật (phần này gọi là “cửa sổ”). Cành để lấy giống có độ lớn tương đương gốc ghép. Trên cành giống chọn mắt mầm còn tốt, sau đó rạch 4 đường xung quanh mắt mầm tạo thành một hình chữ nhật nhỏ hơn “cửa sổ” một chút (phần này gọi là “bo”).

   Tách “bo” ra khỏi cành, sau đó tách lớp vỏ trên “cửa sổ” rồi đặt “bo” đúng vào vị trí trong”cửa sổ”, ép nhẹ tay cho Bo ôm sát lấy gốc ghép. Dùng dây nilông quấn vừa đủ chặt chỗ ghép. Sau hai tuần bạn kiểm tra nếu thấy Bo còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép, sau khi cắt một thời gian, mắt mầm sẽ phát triển thành chồi và thành cành mai ghép sau này. Cách ghép cây mai nhiều màu này tương đối dễ thực hiện được nhiều “nghệ nhân” áp dụng.

    – Ghép áp:

   Với cách này yêu cầu phải có một cây (cây làm gốc ghép hoặc cây cần lấy giống) phải được trồng trong chậu để có thể di chuyển được. Trên cây giống, chọn cành có độ lớn tương đương với gốc ghép. Dùng cọc tre gác hoặc kê treo chậu, có cây di chuyển được sát gần với cành trên cây cố định.

   Trên gốc ghép, cách thân chính khoảng 4-5cm, lấy dao sắc cắt vạt một miếng dài 2cm, sâu khoảng 1/4 độ lớn của cành cho lộ tầng sinh gỗ. trên cành ghép cũng cắt một miếng tương tự, sau đó áp 2 mặt vừa cắt lại với nhau rồi dùng dây Nilon quấn, ép chặt lại. Một tháng sau kiểm tra thấy đã dính thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt đứt khoảng 2/3 cành ghép (phía dưới chỗ ghép). Sau hai tuần, cắt đứt rời hoàn toàn rồi đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.

   – Ghép nêm:

   Với cách ghép này các bước chuẩn bị ban đầu cũng giống như trong phần ghép áp. Bạn tiến hành cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép (cách thân chính khoảng 5 – 6cm) rồi dùng dao sắt cắt vạt hai bên chỗ vừa cắt một vết xiên từ dưới lên cũng dài khoảng 1,5 – 2cm và sâu khoảng 1/3 độ lớn của cành sau đó luồn hình nêm đã cắt trên gốc ghép vào bên trong chỗ vừa cắt trên cành ghép.

   Tiếp theo bạn dùng dây nilông quấn chặt lại. Một tháng sau kiểm tra thấy đã dính thì cắt đứt 1/3 cành ghép phía dưới chỗ ghép, 2 tuần sau cắt đứt hoàn toàn rồi mới đưa cây vào chỗ mát để dưỡng.

   – Ghép khúc cành:

   Cách ghép cây mai nhiều màu này chỉ áp dụng cho gốc ghép đã lớn cỡ ngón tay trở lên. Trên gốc ghép cách thân chính 4 – 5cm, bạn rạch một đường dài 1,5cm song song với thân, trên đầu cắt một đường ngang dài 0,8cm (tạo thành hình chữ T).

   Chọn cành ghép lớn cỡ ruột bút bi, cắt một đoạn dài cỡ 3 – 4cm, có chứa 2 – 3cm mắt mầm, cắt bỏ lá, dùng dao cắt vạt xéo một đoạn dài khoảng 1cm ở đầu dưới của đoạn cạnh này. Dùng mũi dao nhọn tách mở 2 bên vỏ của hình chữ T rồi đưa mặt vừa cắt vạt trên cành ghép, áp sát vào phần gỗ của gốc ghép 2 – 3 tuần, nếu cành ghép còn sống thì cắt bỏ phần trên của gốc ghép.

  • Khoa học Công Nghệ
     Tin Tức Giải Trí
   Thông Tin Khởi Nghiệp
     Khám Phá Thế Giới
   Pháp luật Đời Sống

 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>