Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

() là học viện đào tạo, giám định nổi tiếng uy tín hàng đầu thế giới về giám định đá màu, phân cấp chất lượng kim cương. Trung tâm giám định SBJ xây dựng tiêu chuẩn chất lượng giám định phân cấp kim cương dựa trên tiêu chuẩn quốc tế hiện hành của . Trung tâm đầu tư các thiết bị giám định được nhập trực tiếp từ , Sarin (Israel), Đức,…Giám định viên được đào tạo tại nước ngoài và được cấp văn bằng chứng chỉ quốc tế của , viện Canada.
iStock 000014898813Medium Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C
Diamond Color Chart2 Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

1. (): được GIA phân thành 5 nhóm từ không màu (colorless) đến vàngnâu nhạt (Light). GIA sử dụng các ký tự chữ cái latin đại diện cho các cấp màu bắt đầu là D và cuối cùng là Z. Thang chia này gọi là “D – Z Color scale”.

mau kim cuong Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

thang mau Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

2. (Clarity grade): Cấp độ tinh khiết thể hiện mức độ khó hay dễ nhìn thấy được tạp chất trong kim cương dưới độ phóng đại 10x. GIA chia cấp độ tinh khiết thành 5 nhóm với 11 cấp độ. Bắt đầu từ F (Flawless) đến I3 (Included).

thang tinh khiet Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

plot Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C


3. ():
cấp độ cắt mài thể hiện mức độ cắt mài của kim cương sau khi được gia công cắt mài. GIA chia mức độ cắt mài thành 5 cấp độ bắt đầu từ Hoàn hảo (Excellent) đến Kém (Poor). Cắt mài ảnh hưởng đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương. Một có màu đẹp, độ tinh khiết cao, nhưng cắt mài Kém sẽ không có giá trị cao.

thang cat mai Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

Một viên kim cương cắt đúng chuẩn sẽ mang lại độ chiếu sáng và lửa cao nhất. Trong trường hợp cắt quá nông hay quá dày sẽ gây mất sáng viên kim cương sẽ tối và độ lấp lánh sẽ giảm.

cut Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

4. Trọng lượng ( weight): Là đơn vị thể hiện trọng lượng kim cương. Đơn vị tính sử dụng là Carat. Một carat bằng 0.2 gram hay 200 miligram. Ngoài ra đơn vị Carat còn được qui đổi ra point đối với những viên kim cương nhỏ hơn 1 carat. 1 carat= 100 point VD: Kim cương nặng 0.75 carat = 75 point. Một viên kim cương cắt mài chuẩn có trọng lượng 1 carat thì kích thước là 6.5mm

weight Kim cương và tiêu chuẩn phân cấp chất lượng 4C

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>