Nông nghiệp bất ngờ lao vào tình trạng sụt giảm tăng trưởng

“Nhiều ý kiến cho rằng với thực trạng giá nông sản trong nước và thế giới liên tục giảm. Trong khi đó, các yếu tố đầu vào của các nông sản phẩm không giảm cùng chiều làm cho thu nhập thực tế và đời sống của dân cư khu vực nông thôn trong 2 năm vừa qua bị suy giảm và tác động tiêu cực đến sức mua chung của thị trường trong nước”, báo cáo đánh giá.

Tính theo giá so sánh, tốc độ tăng trưởng khu vực kinh tế trong 3 năm gần đây liên tục giảm do thị trường tiêu thụ khó khăn, giá cả bấp bênh. 

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội trình Quốc hội khóa XIII, tăng trưởng của khu vực nông nghiệp giảm sút rõ rệt, trong năm 2013 chỉ còn mức 2,67%. Các giải pháp và hệ thống tiêu thụ nông sản phẩm chưa thật sự căn cơ, chưa tạo sự yên tâm cho người dân. 

Cơ quan này cho rằng, cán cân thương mại mặc dù cải thiện tích cực nhưng xuất khẩu tăng trưởng chủ yếu từ khối doanh nghiệp FDI, tỷ lệ nhập khẩu về nguyên, vật liệu lớn để gia công sản xuất cho thấy sự phụ thuộc vào thị trường cung cấp nước ngoài. Trong khi đó, giá và lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản phẩm chủ lực như gạo, cà phê, cao su, cá tra, cá ba sa sụt giảm… 

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
caosu Tam 9938 1400575424 Nông nghiệp bất ngờ lao vào tình trạng sụt giảm tăng trưởng

Tốc độ tăng trưởng khu vực nông nghiệp cùng kỳ 3 năm qua giảm từ 2,37% còn 1,91%. Ảnh: Anh Quân

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục phát sinh những dấu hiệu đáng lo ngại. Nếu tính theo giá so sánh, tốc độ tăng trưởng của khu vực kinh tế này cùng kỳ 3 năm qua giảm từ 2,37% xuống 2,24% và 1,91%, trong đó có nguyên nhân thị trường tiêu thụ khó khăn, giá cả bấp bênh.

“Nhiều ý kiến cho rằng với thực trạng giá nông sản trong nước và thế giới liên tục giảm. Trong khi đó, các yếu tố đầu vào của các nông sản phẩm không giảm cùng chiều làm cho thu nhập thực tế và đời sống của dân cư khu vực nông thôn trong 2 năm vừa qua bị suy giảm và tác động tiêu cực đến sức mua chung của thị trường trong nước”, báo cáo đánh giá.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Trong khi chỉ số giá hàng lương thực, thực phẩm quý I năm 2014 so với cùng kỳ 2013 chỉ tăng 3,4% thì giá các nhóm hàng còn lại vẫn tăng đến 5,2%.  Tỷ lệ này trong năm 2013 lần lượt là 1,8% và 9,3%, còn trong năm 2012 là 6,9% và 10,2%. 

Nhiều ý kiến đánh giá cao việc Chính phủ có nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững thông qua Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đồng thời, đề án cũng điều chỉnh, bổ sung nhiều chính sách mới như liên kết, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đánh bắt thủy, hải sản, nuôi cá tra, cá ba sa… Tuy nhiên, đa số ý kiến đề nghị cần tiếp tục rà soát và đề xuất có hệ thống chính sách đủ mạnh trình Quốc hội về vấn đề này, tránh tình trạng rủi ro về giá, khó khăn tiêu thụ, đồng thời thực hiện chính sách hỗ trợ đặc biệt nông nghiệp nhằm tăng tính cạnh tranh sản phẩm.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>